CHÚC MỪNG NĂM MỚI
Tuesday, 27/09/2022 - 02:05|
CHÚC MỪNG NĂM MỚI

SINH HOẠT DƯỚI CỜ: MỖI NGÀY MỘT CUỐN SÁCH HAY MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP

​ Trong buổi sáng chào cờ thứ hai, ngày 21/12/2020, bạn Chu Lệ Quyên lớp 8B đã gửi tới các bạn học sinh trong Liên đội THCS Giang Tiên cuốn sách mang tên " Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng do Nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2010. Sách dày 343 trang với bìa màu xanh đậm, nổi bật biểu tượng bông sen cách điệu tượng trưng cho sự tinh túy thanh cao đáng trân trọng nhất.

  Bìa sách "Búp sen xanh"

 Ca ngợi Bác Hồ, ca dao Việt Nam có câu:

 "Tháp Mười đẹp nhất bông sen 

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" 

Trong số những tác phẩm viết về Hồ Chủ tịch, tiểu thuyết "Búp sen xanh" của tác giả Sơn Tùng ra đời năm 1982 là một thành công lớn của nền văn học Việt Nam. Sơn Tùng đã viết thành công bởi ông có tấm lòng thành kính đặc biệt đối với Bác và nguyện vọng thiết tha được viết về Bác. Là thương binh loại nặng 6/8, Sơn Tùng đi lại rất khó khăn, nhưng ông đã vượt qua mọi gian khổ, đi nhiều, tìm hiểu kỹ lưỡng để cho ra đời "Búp sen xanh" . 

Tác phẩm được nhà văn chia làm 3 chương: "Thời thơ ấu", "Thời niên thiếu" và "Tuổi hai mươi". "Búp sen xanh" đã dựng lại quãng đời niên thiếu của Bác Hồ một cách công phu, thể hiện quá trình hình thành tính cách của bậc vĩ nhân mà tầm tư tưởng đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia, được cả thế giới ngưỡng mộ. 

 Với tấm lòng kính yêu lãnh tụ vô hạn, Sơn Tùng trung thành với sự thật lịch sử và đã thể hiện thành công tính cách nhân vật chính. Một số chi tiết và nhân vật phụ cũng được thể hiện thành công, góp phần khắc họa rõ nét tính cách nhân vật trung tâm, thể hiện rõ chủ đề tư tưởng. 

"Búp sen xanh" cũng làm sống lại những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là tính hiếu học, tình thầy trò, tình làng nghĩa xóm, tình bạn...Những sinh hoạt văn nghệ dân gian như hát phường vải, múa đèn, hát xẩm...Bằng vốn tư liệu phong phú và chân thực, đi sâu khai thác nhiều chi tiết điển hình, tác giả đem đến cho chúng ta những trang tiểu thuyết hấp dẫn đến bùi ngùi, cảm động.

 Dưới ngòi bút của Sơn Tùng, mỗi chương trong "Búp sen xanh" là một màn sân khấu diễn ra trong đó những xung đột đầy kịch tính. Khoảng đời niên thiếu của Bác được tái hiện sinh động bằng những chi tiết cuộc sống thường nhật với nỗi buồn, niềm vui, đắng cay, hiếu thảo, ham học, tò mò...Hình ảnh bé Côn với nét tính cách tinh nghịch, hóm hỉnh, thơ ngây hiển hiện trong đầu mỗi bạn đọc. 

"Búp sen xanh" góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn.

  "Búp sen xanh" có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn cao cả vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta. 

 Cuốn sách "Búp sen xanh" đã có mặt tại thư viện trường THCS Giang Tiên, kính mời các bạn độc giả đến tại thư viện trường để đón đọc !  ​

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 20
Tháng 09 : 940
Năm 2022 : 9.612